[x] ปิดหน้าต่างนี้
 

 

  

แหล่งเรียนรู้
ผลิตภัณฑ์จาก “กล้วย”

ศุกร์ ที่ 23 เดือน มกราคม พ.ศ.2552


 

 

ผลิตภัณฑ์จาก กล้วย

  ความเป็นมา

                 เกิดจากความคิดของ คุณสุขุมาษ  เติมศักดิ์  ที่เห็นว่ากล้วยเป็นผลไม้ที่สามารถนำมาแปรรูปได้หลายอย่างจึงเกิดความคิดนำกล้วยมาแปรรูปให้เกิดประโยชน์ให้คุ้มค่า                        

กล้วย         เป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่เกษตรกรขายไม่ได้ราคาไม่คุ้มทุนและมีสภาพเน่าเสียเร็วมาก ที่ผ่านมาไม่เคยปรากฏว่าเกษตรกรผู้ปลูกกล้วยเรียกร้องขอความช่วยเหลือจากรัฐทั้งที่ กล้วยเป็นพืชเศรษฐกิจที่อยู่กับคนไทยมาช้านาน       อำเภอหนองหญ้าปล้องเป็นอำเภอหนึ่งที่มีเกษตรกรทำสวนกล้วยเป็นจำนวนมากและปลูกกล้วยกันหลากหลายชนิดบางช่วงที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดมากราคาต่ำไม่คุ้มทุน บางรายเลิกปลูกกล้วยหันไปปลูกอย่างอื่นแทน

                                คุณสุขุมาษ   เติมศักดิ์  ประธานกลุ่มแม่บ้าน-เยาวชนห้วยสาริกา  บ้าน เลขที่  131/1 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี ได้ทราบปัญหาดังกล่าวของเกษตรกรชาวสวนกล้วยเป็นอย่างดีจึงได้หาทางช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนเกษตรกล้วยเหล่านั้น   กล้วยของเกษตรกรขายไม่ออกราคาต่ำนำส่งไปขายท้องตลาดรายได้ไม่คุ้มทุนและค่าขนส่ง เกษตรกรนำมาทิ้งให้ไก่กินแต่ไก่กินไม่หมดปล่อยทิ้งขว้างเน่าเสียเป็นจำนวนมากจึงได้ไปขอความร่วมมือจาก       ศูนย์บริการการศึกษานอกโรงเรียนอำเภอหนองหญ้าปล้อง  เพื่อไห้มาแนะนำการแปรรูปพร้อมของบประมาณช่วยเหลือ ได้รับงบประมาณสนับสนุน 3,000 บาท เห็นว่าเป็นเงินจำนวนน้อยไม่พอในการดำเนินการ    จึงได้เพิ่มวงเงินในการดำเนินการด้วย การลงหุ้นของสมาชิกเข้าสมทบส่วนใหญ่เป็นราษฎรบ้านห้วยสาริกา

                                การทำงานของกลุ่มและสมาชิกได้แบ่งเป็น 2 ประเภท คือกลุ่มที่ใช้เงินเป็นหุ้นและกลุ่มที่ใช้แรงงานเป็นหุ้นการทำงานไม่ได้ทำทุกวันเพราะต้องคำนึงถึงความต้องการของตลาดด้วย

                                ผลผลิตที่นำมาแปรรูป  มีจำพวกกล้วยน้ำหว้า  กล้วยหักมุก  กล้วยหิน  แม้นแต่  ขนุน สัปปะรด ก็นำมาแปรรูปได้ ทางกลุ่มแม่บ้าน-เยาวชนห้วยสาริกา แปรรูปเป็น  กล้วยฉาบ  ทำจากกล้วยหักมุก  จะมีรสชาดหอมหวานกรอบและมีสีเหลืองสวยงาม   กล้วยม้วน  ทำจากกล้วยน้ำหว้า   ทำขึ้นหลายรส   เช่น  รสเผ็ด ไม่เผ็ด   รสโกโก้หวาน รสโอวัลติน  รสหวานกรอบ  กล้วยเส้นทำจากกล้วยน้ำหว้า จะมีรสหวานเค็มหอมกรอบ กล้วยอบเนยทำจากกล้วยน้ำหว้า     กล้วยหินจะมีรสหวาน     สำหรับราคาทางกลุ่มได้จัดตั้งไว้ให้เลือกหลายราคา  ตั้งแต่ 5 บาท ถึง 25 บาท และยังจำหน่ายเป็นกิโลๆละ 50 บาท

 สิ่งที่น่าสนใจศึกษาและเรียนรู้

                        แปรรูปกล้วย เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ผู้จัดตั้งได้ตั้งใจขึ้นด้วยความอุตสาหะและรวมคนจัดตั้งกลุ่มเพื่อให้ชุมชนได้มีอาชีพและรายได้เพิ่มเติมและรู้จักพัฒนาผลผลิตต่างๆ ให้เหมาะสมกับความต้องการ

 สถานที่ตั้ง

                        บ้าน เลขที่  131/1 หมู่ที่ 11 ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี

 เข้าชม : 3896


แหล่งเรียนรู้ 5 อันดับล่าสุด

      รอยพุทธบาท แหล่งเรียนรู้ 24 / พ.ย. / 2552
      แหล่งเรียนรู้ วัดอ่างศิลา 13 / ต.ค. / 2552
      แหล่งเรียนรู้ (ก๊าสชีวมวล จากมูลสัตว์) 17 / มิ.ย. / 2552
      น้ำตกเซาะยาง 6 / มี.ค. / 2552
      แหล่งเรียนรู้ 17 / ก.พ. / 2552


 
ห้องสมุดประชาชนอำเภอหนองหญ้าปล้อง
56 หมู่ที่ 4 ถนนหนองควง-เพชรเกษม ตำบลหนองหญ้าปล้อง อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
โทรศัพท์ 0-3249-4229  โทรสาร  0-3249-4229 
Powered by MAXSITE 1.10   Modify by   นิกร เกษโกมล   Version 2.01